vải thiều không có hạt

Vải thiều không hạt là gì? Trồng và chăm sóc như thế nào ?

Vải thiều không hạt là gì ?

Vải thiều không hạt (hột) có tên khoa học là Litchi chinensis đây là một trong những loại quả đặc biệt, nó cũng giống như quả vải thiều bình thường. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là quả vải không hột hoàn toàn hoặc 99% là không có hột. Chính vì vậy mà quả có nhiều cùi, căng mọng nước và cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên giống vải thiều mới này chưa được bán thương phẩm nhiều. Đây là giống vải mới rất tiềm năng đối với cả thị trường trong nước và nước ngoài. Cùng Vải Phúc Hòa tìm hiểu nguồn gốc, đặc tính, và cách trồng vải thiều không hạt.

Trồng cây vải không hạt

Trồng cây vải không hạt

Tìm hiểu thêm:

  1. Top 5 thuốc kích rễ vải tốt nhất 2023
  2. Kỹ thuật cắt tỉa vải đúng cách
  3. Quy trình bón phân NPK cho cây vải như thế nào ?
  4. Bà Bầu Ăn Vải Được Không?

Nguồn gốc xuất xứ

Là giống cây ăn quả thân gỗ, phát triển và sinh trưởng mạnh ở vùng có khí hậu nhiệt đới nên câyvải không hạt có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Chính vì đặc điểm sinh trưởng của giống cây này cũng rất hợp với khí hậu Việt Nam nên đã được nghiên cứu và nhân giống nhằm phát triển nền nông nghiệp, tăng giá trị kinh tế.

Phân bố

Theo nghiên cứu, cây giống vải thiều không hạt cũng không quá kén chọn với các đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta nên được trồng phổ biến. Tuy nhiên với sở thích thời tiết mát lạnh, khô, nắng nên được lựa chọn trồng nhiều ở khu vực miền bắc

Những đặc điểm về giống cây vải thiều không hạt

Giống cây vải không hạt này nhìn vào có thể thấy không khác gì so với các loại giống vải ở nước ta. Cây vải nếu trồng bằng cách chiết cành thì bộ rễ ăn nông và rộng hơn. Còn nếu trồng bằng hạt hoặc nơi đất tốt thì có thể rễ ăn sâu xuống lòng đất.

vải Lục Ngạn không hạt

vải Lục Ngạn không hạt

Những giá trị của cây vải không hột mang lại

Mặc dù mới được đưa về nghiên cứu và nhân giống ở một số khu vực nước  ta, nhưng giống vải không hạt đang thu hút rất nhiều khách hàng bởi giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế của nó.

  1. Giá trị kinh tế: Chính vì mang đặc điểm không hạt, phần thịt nhiều mang lại giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng tại thị trường trong nước và nước ngoài. Hơn nữa quy trình trồng và chăm sóc cây vải không hạt cũng không quá khó khăn mà chủ yếu là trồng một lần nhưng thu hoạch được mãi nên có thể tăng thêm thu nhập kinh tế cho người trồng.
  2. Về giá trị dinh dưỡng: Quả vải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được chứng minh là rất tốt cho cơ thể cũng như tốt cho da đối với chị em phụ nữ. Trong vải có chất chống ung thư và ngăn ngừa tim mạch, giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, ăn ngon miệng. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ, vải cung cấp một nguồn vitamin C, B tuyệt vời cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, cải thiện mái tóc, cải thiện làn da, chống lão hóa. Qủa vải có thể ăn trực tiếp hoặc sấy khô, làm mứt

Kỹ thuật trồng cây vải không hạt cho năng suất cao

Trước khi trồng giống cây vải không hạt 1 tháng cần đào hố và căn chỉnh khoảng cách trồng giữa các cây. Đào hố xong cần bón lót dưới đáy hố bằng một ít phân hữu cơ, một ít phân lân và vôi bột. Dọn dẹp các loại cỏ dại, rác xung quanh miệng hố. Khoảng cách trồng giữa các cây tầm 6-8m tùy từng khu vực địa hình.

Sau 1 tháng khi đất đã đầy đủ dưỡng chất thì tháo bỏ lớp bầu và đặt thẳng cây ở giữa miệng hố, cuối cùng lấp đất lại và chăm sóc thường xuyên.

Yêu cầu điều kiện để trồng vải thiều không hạt

  1. Nhiệt độ

Nhiệt độ là nhân tố chủ yếu tác động đến sinh trưởng dinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực của cây vải. Cây vải sinh trưởng tốt ở những vùng có nhiệt độ bình quân năm từ 21 – 250C.

Nhiệt độ còn ảnh hưởng tới tỷ lệ đực cái của hoa vải. Quan hệ giữa nhiệt độ bình quân ngày của tháng 1 – 2 và tỷ lệ phần trăm hoa cái trong năm có mối tương quan nghịch, R = – 0,86 có nghĩa là nhiệt độ càng thấp thì tỷ lệ hoa cái càng cao.

Ngoài ra, nhiệt độ còn ảnh hưởng tới thời kỳ nở hoa và sự phát triển của quả. Nhiệt độ bình quân hữu hiệu càng cao thì quả sinh trưởng phát triển càng nhanh, ngược lại, nhiệt độ thấp thì sinh trưởng của quả càng chậm. Nhiệt độ là một trong những nhân tố khí hậu chính không điều khiển được, nó quyết định diện tích trồng trọt và ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất cây trồng.

  1. Mưa và độ ẩm

Những tháng mùa hè và mùa thu là thời gian cây vải sinh trưởng mạnh yêu cầu lượng nước lớn. Những tháng mùa đông, mưa nhiều, vải dễ phát lộc đông, không thuận lợi cho phân hoá mầm hoa. trong giai đoạn phân hoá mầm hoa, đủ nước thì tổng số hoa/chùm và số hoa đực/chùm giảm nhưng số hoa cái không bị ảnh hưởng nhiều nên tỷ lệ hoa cái tăng. Mưa nhiều trong thời gian hoa đang nở dẫn đến làm thối hoa, tỷ lệ đậu quả rất thấp có thể dẫn đến mất mùa.

  1. Ánh sáng

Cây vải cần ánh sáng chiếu quanh năm đặc biệt là thời kỳ hình thành, phân hoá mầm hoa, hoa nở và quả phát triển. Tổng số giờ chiếu sáng/năm từ 1.800 giờ trở lên là khá thích hợp đối với cây vải. Ánh sáng đầy đủ giúp cho quá trình quang hợp và đồng hoá các chất xảy ra được thuận lợi tăng tích luỹ chất dinh dưỡng, khả năng sinh trưởng và phân hoá mầm hoa cũng như ra hoa đậu quả tốt, số giờ chiếu sáng nhiều thì lượng hoa cái bình quân trên chùm tăng lên tương ứng.

  1.  Đất.

Cây vải thích nghi trên nhiều loại đất. Các loại đất như đất đỏ, đất vàng, đất cát pha, đất phù sa, đất thịt… cây  vải đều có thể sinh trưởng và kết quả tốt. Rễ vải cộng sinh với nấm rễ, ưa đất có độ chua nhẹ.

vải thiều không có hạt

vải thiều không có hạt

Cách chăm sóc cây vải không hạt mà bạn nên biết.

Cây con ở thời kỳ phát triển cần nước rất nhiều nên cần phải tưới đủ nước, cây vải có đặc điểm ưa ẩm nên nếu không tưới đủ nước cây sẽ bị còi cọc.

Thường xuyên cắt tỉa cành tạo tán cho cây, kích thích ra cành non để đạt nhiều quả hơn. Đến thời kỳ sinh trưởng chỉ để lại những cành cây chính để tập trung nuôi dưỡng và cắt tỉa đi những cành nhỏ

Đối với các loại cây ăn quả trong đó có giống cây vải không hạt thì muốn cây cho năng suất cao thì cần phải bón thúc cho cây nhằm thúc đẩy sự phát triển của lá, kích thích ra hoa sớm. Tuy nhiên, lượng phân bón cần tùy vào sức khỏe của cây và dinh dưỡng của đất. Nếu bón với liều lượng quá nhiều sẽ dẫn đến cây bị xót. Ngoài ra, vải có vị ngọt nên thu hút rất nhiều loại côn trùng có hại nên cần phát hiện và xử lý kịp thời.

Hiện nay, người trồng có thể tìm mua giống cây vải không hạt ở rất nhiều cơ sở bán giống cây trồng trải dài trên khắp các khu vực. Mặc dù là giống cây mới nhưng với những ưu điểm mà giống cây này mang lại thì hoàn toàn có thể loạt vào top đầu các loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao nhất.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *