Cắt tỉa cây vải

Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa cây vải đúng cách

Cây vải – ngay từ khi ra hoa, đậu quả đã huy động lượng dinh dưỡng lớn để nuôi hoa, nuôi quả. Sau khi thu hoạch quả, cây thường có biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng. Để đảm bảo chất lượng cho cây vải, bà con cần thực hiện tỉa cành, cắt tán và chăm sóc đúng cách kịp thời tích lũy đủ dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt và tạo ra năng suất cao cho vụ mùa tiếp theo.

Cắt tỉa cành vải, cây vải là gì ?

Tỉa cành, tạo tán cây ăn trái có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà vườn trồng vải bởi vì nó làm giảm sâu bệnh, hạn chế đổ ngã, dễ chăm sóc, thu hoạch và cho năng suất cao. Cắt tỉa giúp bạn nắm được tình trạng cây. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện sâu bệnh để chủ động hơn trong phòng trừ. Định hình cây giúp nhà vườn có thể trồng cây và thu hoạch hoa quả theo mong muốn của mình. Ngoài ra, tạo tán giúp cây có tính thẩm mỹ cao hơn.

Xem thêm:

  1. Cách chiết vải đúng kỹ thuật
  2. Chăm sóc cây vải khi ra hoa
  3. Kỹ thuật trồng vải thiều 
  4. Thuốc kích rễ tốt nhất cho cây vải
Cắt tỉa cây vải

Cắt tỉa cây vải

Cắt tỉa cành vải đúng kỹ thuật cần chuẩn bị những gì ?

Thời gian cắt tỉa cành vải diễn ra khi nào ?

Thông thường, sau mỗi vụ thu hoạch, bà con nên tiến hành cắt tỉa cành đúng cách để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Bạn nên tiến hành công việc này vào khoảng tháng 7 dương lịch, sau khi cắt hết vải trên cây.

Dụng cụ cắt tỉa cành vải bao gồm những gì ?

Bạn nên chuẩn bị một số công cụ như sau:

  1. Kéo cắt cành: Dụng cụ để cắt tỉa cành nhỏ một cách dễ dàng. Nên chọn loại kéo nhỏ, sắc để thực hiện công việc tốt nhất.
  2. Máy tỉa cành: Chuyên dùng để loại bỏ các cành già, cành sâu có kích thước lớn. Sử dụng máy, vết cắt sẽ được đảm bảo hơn.
  3. Thang nhôm: Giúp bạn an toàn hơn khi tiếp cận với cành cây ở xa quá tầm với. Bạn nên chú ý, tuyệt đối không đu bám cành bởi vì có thể gặp nguy hiểm.
Tỉa cành vải

Tỉa cành vải

Quy trình cắt tỉa cành vải thiều, vải sớm sau thu hoạch

Bạn thực hiện cắt tỉa cành vải theo kỹ thuật và hướng dẫn dưới đây: Cắt tỉa từ trong tán cây trước, sau đó mới ra ngoài tán, cành lớn trước, cành bé sau. Tránh tạo ra những mảng trống, làm sao cho sự phân bố cành trên cây thật đều.

Vết cắt phải ngọt, trơn,không gây xơ cành tránh các loại sâu bệnh xâm nhiễm. Để đảm bảo, sau khi cắt cần vệ sinh vị trí cắt để tránh các loại sâu hại đến cây nhé! Với các cây lớn phải có thang gấp để an toàn cho người lao động.

Trong trường hợp quả đang có nhiều trên tán mà có lộc cành mùa hè (tháng 5, 6) thì phải tỉa bỏ vì đợt cành này tiêu hao nhiều dinh dưỡng, dễ dẫn đến rụng quả. Với những cây mà vụ trước cho quả ít. Mà quả lại mọc yếu thì nên giữ lại đợt cành này để giúp cho tán lá phát triển. Tuy nhiên, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng (bón qua lá) để cho cành chóng thành thục, chuẩn bị cho điều kiện ra quả năm sau. Sau khi cắt xong, bà con nên vệ sinh vườn tược kết hợp bón phân cho cây vải giúp cây phòng trừ sâu bệnh một cách tối ưu nhất !

Xem video Kỹ thuật cắt cành cây Vải Thiều sau thu hoạch

Hãy tiếp tục đồng hành cùng vaisomphuchoa.com để có được những kiến thức chăm sóc cây vải nhé !

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *