tiêu chuẩn Vietgap là gì ?

VietGAP là gì? Các tiêu chí để đánh giá theo chuẩn VietGap

Đạt chuẩn Vietgap từ lâu luôn là sự mong chờ của tất các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông nghiệp…  Đây là tập hợp của những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn.

Không hề đơn giản và dễ dàng để có thể xác nhận tiêu chuẩn này. Vậy các bạn có hiểu thế nào là tiêu chuẩn viepgap hay không? Hay đạt chuẩn vietgap cần đáp ứng những gì? Hãy cùng Vải Sớm Phúc Hòa khám phá trong bài chia sẻ ngày hôm nay nhé.

Đọc thêm:

 1. Vải sấy bao nhiêu tiền 1kg ?
 2. Cách làm Siro vải thiều
 3. Nguồn gốc cây vải tổ
 4. Các loại vải phổ biến trên thị trường

Tiêu chuẩn VietGap là gì ?

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) gồm tiêu chuẩn/quy phạm quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) ở Việt Nam; bao gồm những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tiêu chuẩn/ quy phạm VietGAP được biên soạn dựa trên quy định của luật pháp Việt Nam (Luật an toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước,…), hướng dẫn của FAO và tham khảo quy định tại các tiêu chuẩn AseanGAP, GlobalGAP, EurepGAP, HACCP.

Nguồn: Tại đây

Tiêu chuẩn Việt Gap có bao nhiêu loại ?

Hiện nay, trên website chính thức của Vietgap.com thì có loại sản phẩm được đánh dấu và công bố được đạt tiêu chuẩn này bao gồm:

 1. VietGap trồng trọt
 2. VietGAP Chăn nuôi
 3. VietGap thủy sản

Tùy thuộc từng lĩnh vực, cách thức nuôi trồng cũng như sản xuất mà mỗi lĩnh vực sẽ có những tiêu chí, tiêu chuẩn để đánh giá khác nhau.  Các tiêu chuẩn này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi.

Tiêu chí chuẩn Việt Gap đánh gia theo những lưu ý gì ?

Như định nghĩa đã đề cập thì các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP là các sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất và các chất độc hại với cơ thể con người cũng như môi trường. Dưới đây là những tiêu trí quan trọng mà mọi người cần lưu ý:

 1. Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép người tiêu dùng dễ dàng xác định được sản phẩm qua quá trình từ nguồn giống đến khi thành phẩm và đưa ra thị trường. Đồng thời qua truy xuất nguồn gốc, người dùng sẽ biết đầy đủ thông tin chính xác về doanh nghiệp sản xuất.
 2. Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn đất, giống, phân bón cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.
 3. Môi trường làm việc: đất canh tác tốt, đầy đủ nguồn nước đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.
 4. An toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp được dùng để đảm bảo thực phẩm không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch, tuyệt đối an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Ngoài 4 vấn đề chính được liệt kê bên trên ra, các bạn cũng nên quan tâm và chú trọng các phần khác như:

 • Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch
 • Quản lý và xử lý chất thải
 • An toàn lao động
 • Phân bón và chất phụ gia
 • Nước tưới cho cây trồng
 • Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

Quy trình tư vấn chứng nhận VietGAP tại Chất lượng Việt

BƯỚC NỘI DUNG CÔNG VIỆC TRÁCH NHIỆM
Chủ trì Hỗ trợ
Bước 1 Khảo sát điều kiện ban đầu Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Bước 2 Lấy mẫu kiểm Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Bước 3 Đào tạo nhận thức VietGAP Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Bước 4 Xây dựng hệ thống tài liệu Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Bước 5 Ban hành và áp dụng thử Doanh nghiệp Doanh nghiệp
Bước 6 Đào tạo đánh giá nội bộ Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Bước 7 Thực hiện đánh giá nội bộ Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Bước 8 Khắc phục (nếu có) Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Bước 9 Đăng ký chứng nhận VietGAP Doanh nghiệp Chất Lượng Việt
Bước 10 Đánh giá và cấp giấy chứng nhận Chất Lượng Việt Doanh nghiệp
Hằng năm Đánh giá giám sát định kỳ 12 tháng 1 lần Chất Lượng Việt Doanh nghiệp

Lợi ích, ý nghĩa của chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP là gì ?

Đối với nhà sản xuất

 • Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn các vấn đề trong sản xuất liên quan đến ATTP.
 • Áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.
 • Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

Đối với xã hội

 • Đây là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm nông sản tại Việt Nam.
 • Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam và quốc tế.
 • Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Đối với người tiêu dùng

 • Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đây cũng là mục tiêu chính của VietGAP.
 • Chất lượng và giá thành sản phẩm luôn ổn định.
 • Làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *