Vải u hồng

Điểm danh 4 loại vải được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay

Vải sớm Phúc Hòa xin chào các bạn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vải, giống vải khác nhau. Tùy thuộc quê quán, vùng miền hay địa phương mà có những sản phẩm, tên gọi của quả vải riêng biệt. Ví dụ một số cách gọi để nói tới quả vải như: Vải u hồng, vải muộn, vải chua Thanh Hà…

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc danh sách 4 loại vải được ưu thích nhất trên thị trường – những giống vải cho vị thanh ngọt, quả to, giàu giá trị dinh dưỡng. Mời các bạn khám phá !

Xem thêm:

  1. Vải thiều là đặc sản của tỉnh nào? 
  2. Tiêu chuẩn VietGap là gì ?
  3. Nguồn gốc cây vải tổ Bắc Giang

Giống vải U Hồng

Đây là giống có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương). Đây là giống chín sớm, cùng thời gian với vải lai chua. Thời gian thu hoạch quả thường từ ngày 5/5 – 10/6 hàng năm. Quả hình trái tim, cuống quả sâu, vải quả nhô cao nên khi bổ theo chiều dọc quả thì mép trên có hình chữ U (nên có tên là vải U Hồng).

Vải u hồng

Vải u hồng

Giống vải U Hồng có đặc điểm phát triển ít cành tăm hương, cành thưa. Lá to, dài và có màu xanh sáng. Cây sinh trưởng mạnh. Cuống hoa dài, bông thưa, từ cuống hoa đến nụ hoa phủ lớp lông màu nâu. Loại vải này thuộc nhóm giống có quả to trung bình, khối lượng 30-35 quả/kg. Khi chín vỏ quả mỏng, vai quả có màu hồng đỏ tươi, phần cuối quả màu vàng hoặc xanh sáng. Quả khi còn xanh hơi chua, khi chín quả ngọt vừa. Tỷ lệ cùi ăn được chiếm từ 55-60%. Hạt quả nhỏ hơn vải lai chua. Năng suất cùng độ tuổi trung bình thường bằng 2/3 so với giống vải chính vụ, năng suất khá ổn định và ít chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh.

Vải thiều Lục Ngạn

Là giống vải chính vụ và được mọi người biết đến với tên gọi Vải Thiều Lục Ngạn, được trồng chủ yếu ở Lục Ngạn hiện nay, chiếm khoảng 90% diện tích trồng vải. Cây sinh trưởng bình thường, lá nhỏ trung bình, màu xanh sáng. Thân ra nhiều cành và nhiều cành tăm hương. Chùm hoa có màu xanh nhạt, hoa màu vàng trắng, chùm hoa dày và có nhiều hoa.

Vải thiều Lục Ngạn

Vải thiều Lục Ngạn

Quả chín màu đỏ tươi, vỏ quả mỏng, hạt nhỏ. Cùi quả dày, tỷ lệ cùi vào khoảng 68-70%. Khối lượng quả đạt từ 40-50 quả/kg. Quả có vị ngọt đượm và thơm. Là giống vải cho năng suất cao nhất trong số các giống vải hiện nay đang trồng tại Lục Ngạn. Khả năng ra hoa, kết quả và năng suất của giống này chịu tác động khá mạnh của thời gian có nhiệt độ thấp trong mùa đông.

Giống vải lai chua

Là giống có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương) có mặt sớm trên đất Lục Ngạn, là giống chín sớm sau giống vải tu hú (chín từ ngày 5/5 – 25/5 hàng năm). Quả hình trái tim, khi chín có màu đỏ tươi và phần cuối quả màu xanh. Quả to trung bình 30-35 quả/kg, khí chín vỏ quả mỏng.

Giống vải lai chua 

Giống vải lai chua

Quả còn xanh vị chua, nhưng khi quả chín thì ngọt hơi chua. Hạt quả to, tỷ lệ cùi từ 50-55%. Lá to xanh đậm, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt. Thân cây vặn dãnh múi khế, cây phân cành thưa. Chùm hoa thưa, dài và khỏe. Lá non và chùm hoa từ cuống đến nụ hoa và quả có phủ một lớp lông màu nâu sẫm. Cây ra hoa ít phụ thuộc vào thời tiết lạnh. Tỷ lệ đậu hoa ít hơn vải chính vụ. Năng suất thấp, thường chỉ bằng khoảng 2/3 so với năng suất của giống vải chính vụ.

Giống vải lai Thanh Hà

Cũng là giống vải có nguồn gốc từ Thanh Hà – Hải Dương. Đây là giống vải thuộc nhóm giống chín hơi sớm. Cây mọc nhanh, ít cành tăm và thân cành hơi vặn. Lá màu xanh đậm, thuôn dài nhỏ hơi vặn. Từ cuống đến nụ hoa có phủ lớp lông màu xanh sáng. Hoa cái màu trắng, quả chín vào trung tuần tháng 6, sớm hơn vải chính vụ và sau vải U Hồng chút ít.

Giống vải lai Thanh Hà

Giống vải lai Thanh Hà

Quả to tròn, khối lượng quả trung bình 35-40 quả/kg. Tỷ lệ cùi ăn được từ 60-65%. Khi chín ăn vị chua ngọt, sau khi ăn có vị hơi chát. Khi chín quả có màu đỏ tươi đều, vỏ quả dày, gai quả to và lì. Thời gian bảo quản quả tươi có thể kéo dài hơn so với giống khác từ 1-2 ngày. Năng suất khá, bằng 2/3 năng suất của giống vải chính vụ có cùng độ tuổi.

Cách phân biệt vải Thanh Hà và Lục Ngạn

Vải Thanh Hà

Vải Lục Ngạn

Vải Trung Quốc

Hình dáng Quả nhỏ, không tròn đều

Vỏ căng, nhẵn

Quả to tròn, hình cầu

Quả gai nhẵn

Quả to hơn hẳn các loại vải Việt Nam, kích thước đều nhau

Vỏ vải nhẵn, đẹp mắt.

Màu sắc Màu hồng nhạt Màu đỏ tươi Màu sắc tươi sáng, mẫu mã bắt mắt, thu hút hơn.

Vừa qua VaisomPhuchoa.com đã chia sẻ và giới thiệu cho bạn đọc về những thông tin, thuộc tính cơ bản nhất của các loại vải, giống vải được mua nhiều nhất hiện nay. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn, chi tiết hơn về từng loại sản phẩm. Hãy đồng hành cùng Vải Phúc Hòa để không bị bỏ lỡ thông tin hữu ích các bạn nhé.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *