Vải thiều là đặc sản của tỉnh nào?

Vải thiều là đặc sản của tỉnh nào? Trồng ở đâu là ngon nhất ?

Bắc Giang nổi tiếng là thủ phủ của vải thiều ở Việt Nam, nổi tiếng nhất là vải thiều Lục Ngạn. Với hương vị ngon ngọt và lợi ích cho sức khỏe, quả vải thiểu được ưa chuộng cả trong nước và trên thị trường quốc tế. Vậy vải thiều còn là đặc sản của vùng đất nào khác không? Trong bài viết này, mời bạn cùng Vải sớm Phúc Hòa tìm hiểu về nguồn gốc của giống vải thiều, các tỉnh cung cấp vải thiều nổi tiếng nhất ở nước ta.

Đọc thêm:

  1. Vải sấy giá bao nhiêu?
  2. Kinh nghiệm chăm sóc cây vải cho ra hoa, quả sớm đúng thời vụ
  3. Các tiêu chí để đánh giá theo chuẩn VietGap

Vải thiều Lục Ngạn là đặc sản của tỉnh nào?

Có khá nhiều người đã nghe tới vải thiều Lục Ngạn nhưng trên thực tế lại không rõ vải thiều Lục Ngạn là đặc sản của tỉnh nào. Vải thiều Lục Ngạn là cách gọi tên giống vải thiều có nguồn gốc từ huyện Lục Ngạn, thuộc tỉnh Bắc Giang. Đây là một trong những vùng đất tại nước ta thích hợp trồng vải thiều nhất là sản lượng vải thiều cung cấp cho thị trường mỗi năm rất lớn.

Nếu một lần được thưởng thức những trái vải Lục Ngạn chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị độc đáo, ấn tượng của thứ quả đặc sản này. Vải thiều Lục Ngạn loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Bắc Giang. Hiện vải thiều Lục Ngạn không chỉ được bán trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ,…

Chính vì thế, vải thiều đem lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho địa phương và góp phần giúp bà con nơi đây vươn lên.

Thu hoạch vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang

Vải thiều Lục Ngạn được mọi người biết đến với chất lượng mang tầm thương hiệu. Bởi loài trái này là kết tinh của thổ nhưỡng, khí hậu và con người nơi đây để tạo ra một loại trái cây vừa ngon, vừa có sắc thái riêng.

Vải thiều Bắc Giang rộ nhất vào giữa tháng 6 dương lịch. Khi ấy là lúc vải chín độ đẹp nhất, da vỏ hồng, nhẵn và mỏng. Vải Lục Ngạn đặc biệt bởi vị ngọt đậm, cùi dày, hạt nhỏ. Khi tách vỏ ra thì thấy một màu trắng trong, giữa cùi và hạt có một lớp màng màu nâu.

Vải thiều Lục Ngạn đang có hướng mở rộng diện tích trồng trọt theo hướng nông nghiệp sạch. Điều này có lợi cho việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên toàn thế giới.

Vải thiều Thanh Hà là đặc sản của tỉnh nào?

Bên cạnh Bắc Giang, vải thiều còn rất nổi tiếng ở vùng đất Thanh Hà, Hải Dương.

Vải thiều Thanh Hà, đặc sản của tỉnh Hải Dương không chỉ được tiêu thụ rất nhiều trong nước, mà còn được biết đến là một trong những loại trái cây xuất được sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Australia, Hàn Quốc….

Phân biệt vải thiều Thanh Hà Hải Dương với các loại vải thiều hiện nay trên thị trường tương đối dễ. Bởi vì kích thước vải Thanh Hà nhỏ hơn các loại khác. Quả tương đối tròn và không đều nhau, khi chín quả có màu đỏ hồng. Vỏ mỏng và giãn đều nên bề mặt vỏ vải khá nhẵn. Khi bóc vỏ sẽ không bị chảy nước, cùi dày, hạt rất nhỏ, mọng nước.

Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương

Vải thiều Thanh Hà có vị ngọt dịu, giòn, không chua hay chát, có mùi thơm nhẹ. Một số cây vải có tuổi đời càng lâu thì hạt sẽ càng nhỏ. Cũng giống một số loại vải thiều khác, vải thiều Thanh Hà cũng bắt đầu chín rộ từ giữa tháng 6 đến tháng 7 hằng năm. Dù không nổi tiếng bằng vải thiều Bắc Giang, Hải Dương cũng đang đầu tư cho vùng đất Thanh Hà và mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng.

Vải thiều Bát Trang là đặc sản của tỉnh nào?

Trong số các loại vải thiều, Vải thiều Bát Trang cũng là một trong những cái tên khá nổi bật. Loại vải này chỉ xếp sau vải thiều Lục Ngạn của Bắc Giang và vải thiều Thanh Hà của Hải Dương.

Xét về chất lượng, Vải thiều Bát Trang không thua kém gì vải Lục Ngạn với vị ngọt mát, cùi dày, mùi thơm đặc trưng. Kích thước quả lớn, khi chín vỏ có màu đỏ cam, vỏ dày và xù xì.

Vải thiều Bát Trang, Hải Phòng

Nhận được sự quan tâm và định hướng phát triển đúng đắn của Hải Phòng vải thiều Bát Trang đang dần khẳng định được thương hiệu của mình. Vải thiều Bát Trang cho năng suất rất cao nên đem lại lợi nhuận lớn cho bà con. Đây là loại cây trồng đem lại tiềm năng kinh tế to lớn mang lại cho nông dân. Hiện tại vải thiều Bát Trang đang được trồng với quy mô lớn tại Hải Phòng.

Vải Sớm Phúc Hòa vừa giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi Vải thiều là đặc sản của tỉnh nào? Theo dõi blog của chúng tôi để biết nhiều hơn về cây vải và những kiến thức trồng trọt, thu hoạch liên quan.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *