Quả tu hú là gì

Quả tu hú là gì? Có thể bạn chưa biết!

Quả tu hú là gì? Hương vị quả tu hú chua hay ngọt, ở đâu trồng quả tu hú… đó là không ít thắc mắc mà bạn đọc đã gửi tới chúng tôi. Chính vì gắn liền với tập tính di cư của loài chim tu hú mà dân gian gọi một loại trái cây là quả tu hú. Hãy cùng Vải Sớm Phúc Hòa tìm hiểu loại quả này trong bài viết dưới đây.

Quả tu hú là gì và các đặc điểm nhận dạng.

Quả tu hú thực chất là một loại quả vải. Quả tu hú có dáng thon dài, hạt to, vỏ sần sùi. Đặc biệt khi ăn có vị chua thanh.  Đó là những đặc điểm nổi bật nhất để phân biệt quả tu hú và quả vải nói chung.

Đọc thêm:

  1. Vải sấy khô bao nhiêu tiền 1kg ?
  2. Cách ngâm vải với đường
  3. 6 tác dụng của quả vải với cơ thể
  4. Cách chăm sóc cây vải cho ra hoa đúng vụ

Quả tu hú là gì

Mặc dù không được ngọt lịm như quả vải thiều, vị chua man mác của quả tu hú cũng rất hấp dẫn đối với thực khách bốn phương. Quả tu hú có vào mùa hè. Có một câu thơ rất nổi tiếng của Tố Hữu đã gắn liền với mùa hè và tuổi thơ của biết bao người Việt Nam,

“Khi con tu hú gọi bầy/ Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

Những chùm tu hú khi ấy chín rộm, sắc vàng, sắc đỏ hòa quyện trên những tán xanh, trông thật bắt mắt. Khi bóc lớp vỏ mỏng mảnh bên ngoài bạn sẽ thấy lớp cùi thạch trắng bên trong. Quả tu hú chưa rất nhiều nước, vì vậy đó là lựa chọn thích hợp vào mùa hè.

Quả tu hú có ở đâu?

Có tài liệu nói rằng, quả tu hú cũng là một giống vải rừng, được gọi tên như thế vì cả vạt vải rừng đều chín tới khi lũ chim tu hú kêu báo mùa hè. Phần lớn quả tu hú ngày nay được trẩy ở rừng, đồi một cách tự nhiên.

Quả tu hú rừng

Xem video: Quả tu hú dầm| quả tu hú đặc sản chỉ có ở Tây Bắc

Trước đây, quả tu hú cũng được trồng ở một số vùng trồng vải như Bắc Giang, Hải Dương. Tuy nhiên, quả tu hú không được ngon bằng quả vải thiều và năng suất không cao nên các hộ dân không còn tập trung phát triển giống quả này.

Bạn đọc giờ đã biết quả tu hú là gì. Theo dõi vải Vải Thiều Bắc Giang để cập nhiều bài viết thú vị liên quan đến vải thiều.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *