Thu hoạch vải thiều vào giữa đêm: Bí quyết giúp vải tươi ngon

Vải thiều là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bắc Giang và Hải Dương. Để có những chùm vải chín mọng đảm bảo về chất lượng, đẹp mắt về hình thức đến tay người tiêu dùng, người dân nơi đây đã dày công chăm sóc và áp dụng quy trình thu hoạch vô cùng tỉ mỉ và cẩn trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình thu hoạch quả vải thiều, qua đó nâng cao kiến thức và kỹ năng để giữ vững chất lượng hảo hạng của đặc sản quý giá này.

Người dân vất vả thu hoạch vải trong đêm

Hành trang với một chiếc đèn pin trên đầu, giang tay, sọt đựng, ghế, người dân Bắc Giang, Hải Dương bắt đầu thu hoạch vải chín sớm vào lúc 2-3 giờ sáng.

Giữa đêm là thời điểm lý tưởng để thu hoạch vải vì thời tiết tháng 5 bắt đầu rất nắng nóng. Nền nhiệt 35-40 độ C rất dễ làm vải héo hoặc cháy vỏ. Thu hoạch vải sớm giúp vải tươi hơn và để kịp chuyến hàng sáng sớm của các thương lái phân phối đi các tỉnh thành lân cận.

Vụ mùa 2024, thời tiết nắng nóng làm vải chín sớm hơn. Tuy sản lượng thấp hơn mọi năm nhưng được giá. Với giá vải bán từ 50.000 – 80.000vnd/kg, bà con trồng vải cũng yên tâm phần nào cho nỗi lo mất mùa.

thu hoạch vải tuy vất vả nhưng vui

Kỹ thuật thu hoạch vải

Để thu hoạch vải một cách hiệu quả và đảm bảo chất lượng quả tốt nhất, điều quan trọng là phải xác định đúng thời điểm chín của quả vải. Kỹ thuật xác định độ chín của quả vải bao gồm

Xác định độ chín của quả vải

  • Bà con có thể quan sát độ chín của quả vải thông qua màu sắc của vỏ ngoài. Khi thấy vỏ bắt đầu có màu đỏ khoảng ¼-1/3 , phần còn lại bắt đầu ngả sang màu vàng sáng là vải bắt đầu chín và có thể thu hoạch. Ngoài ra, bà con cũng có thể hái ăn thử, vải chín quả mềm, có vị ngọt và thơm.
  • Có thể xác định độ chín của vải dựa vào thời gian. Thông thường, sau 85-90 sau khi đậu quả là vải bắt đầu chín.

Thời điểm hái/cắt:

Cần thu hoạch vải trong thời tiết mát mẻ, tạnh ráo, vừa đảm bảo độ tươi ngon của quả vải và sức khỏe của người dân. Vì vậy, thu hoạch lúc giữa đêm/sáng sớm là tốt nhất. Đặc biệt, không nên cắt hái vải ngay sau trời mưa.

Kỹ thuật thu hoạch vải thiều

Dụng cụ chuẩn bị hái vải

  • Kéo, cưa chuyên dụng cắt cây, tỉa cành
  • Các đồ bảo hộ lao động: gang tay, quần áo lao động,..
  • Thùng, sọt đựng vải
  • Đèn soi ( nếu thu hoạch vào đêm)

Kỹ thuật cắt vải

  1. Xếp một lớp lá vải hoặc rơm vào đáy mỗi sọt đựng để tránh làm dập quả
  2. Đưa kéo sát nhất đến phần cuống để cắt chùm vải
  3. Xếp vải ngay ngắn vào sọt, quả quay ra ngoài, cuống hướng vào trong thành từng lớp. Có thể bó thành từng bó từ 2-5kg.
  4. Sau khi thu hoạch cần để quả vải vào nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Trung bình mỗi giờ một lao động có thể cắt từ 25-40 kg vải. Công việc tương đối vất vả. Do đó bà con cũng cần chuẩn bị sức khỏe và dẻo dai suốt vụ thu hoạch.

Dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, nhưng nhờ sự kiên trì và tinh thần lao động bền bỉ, mùa vụ vải thiều vẫn mang lại niềm vui và thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Qua bài viết, chúng ta càng hiểu rõ hơn về sự nỗ lực và tâm huyết của người trồng vải, từ đó trân trọng hơn những giá trị quý báu mà thiên nhiên và con người đã tạo ra.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *